Giỏ hàng    (0) sản phẩm
Hotline: 0902 862 988

THỰC PHẨM BẢO VỆ SỨC KHỎE

Giải đáp thắc mắc bệnh Mỡ máu cao

22-12-2017
Mỡ máu cao là căn bệnh có khả năng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Đôi khi có những người đã mắc căn bệnh này nhưng hoàn toàn không hiểu gì về nó. Một số thắc mắc và giải đáp sau hi vọng giúp ích phần nào trong việc xác định được tình trạng bệnh và tìm ra hướng điều trị thích hợp và hiệu quả.

HỎI:

TÔI NĂM NAY 60 TUỔI. GẦN ĐÂY TÔI CÓ ĐI KHÁM SỨC KHỎE ĐỊNH KỲ THÌ ĐƯỢC BIẾT CHỈ SỐ MỠ MÁU TRIGLYCERIDES CỦA TÔI RẤT CAO, GẤP 3 LẦN BÌNH THƯỜNG, TRONG KHI CHỈ SỐ CHOLESTEROL CỦA TÔI VẪN TRONG MỨC CHO PHÉP. TÔI MUỐN HỎI CHỈ SỐ TRIGLYCERIDES LÀ GÌ VÀ CHỈ SỐ TRIGLYCERIDES CỦA TÔI CAO NHƯ VẬY CÓ NGUY HIỂM KHÔNG?

ĐÁP:

Chào bác! Tryglerides là dạng chất béo thông thường nhất mà chúng ta tiêu thụ và là thành phẩn chính yếu cùa các loại dẩu thực vật cũng như mỡ động vật.
Phân tử Triglyceride là một dẫn xuất của hoá chất glycerol có chứa ba acid béo (tri = ba phân tử acid béo + glyceride = glycerol) . Các thành phần này khi vào ruột non sẽ phân tách ra để rổi sau đó tái kết hợp với Cholesterol để tạo thành Chylomicrons. Đây là nguổn năng lượng của các tế bào trong cơ thể. Các tế bào mỡ và tế bào gan được dùng làm kho tổn trữ và sẽ phóng thích Chylomicrons mỗi khi cơ thể cẩn tới năng lượng.

Mức Triglycerides trong máu cao sẽ tạo ra các mảng mỡ trên thành động mạch, làm hẹp động mạch khiến máu huyết khó lưu thông, là nguyên nhân gây nên các bệnh nguy hiểm như xơ vữa động mạch, đột quỵ hay nhồi máu cơ tim…
Ngoài ra, mức Triglycerides quá cao cũng là nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thế dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan…
Mức Triglycerides bình thường là dưới 160mg/dL (hay dưới 2,2 mmol/L), nếu chỉ số Triglycerides vượt quá mức này là chỉ số không tốt gây hại cho sức khỏe. Mức Triglycerides của bác đang ở tình trạng đáng báo động (cao gấp 3 lần so với bình thường) có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Vì vậy ngoài việc sử dụng các loại thuốc giúp giảm mỡ máu, bác cần phải có 1 chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý. Cần tránh những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa thường có trong các loại thực phẩm đóng hộp chế biến sẵn. Hạn chế uống bia rượu hay sử dụng các loại đồ uống chưa cồn và chất kích thích khác. Bác nên xây dựng cho mình một thực đơn với nhiều rau quả tươi, ngũ cốc, các loại đậu và thịt cá vì trong cá giàu chất béo omega 3 tốt cho cơ thể. Ngoài ra việc tập thể dục thể thao đều đặn sẽ giúp cơ thể bác hấp thu và chuyển hóa các chất dinh dinh tốt hơn, giúp đào thải cholesterol xấu và trglyceride ra khỏi cơ thể.

HỎI:

HIỆN NAY, TÔI THẤY CÓ RẤT NHIỀU NGƯỜI BỊ MỠ MÁU CAO SỬ DỤNG TÁO MÈO ĐỂ ĐIỀU TRỊ BỆNH. CÁCH SỬ DỤNG CŨNG RẤT ĐA DẠNG NHƯ NGÂM RƯỢU, NGÂM ĐƯỜNG, LÀM DẤM TÁO MÈO…TÔI MUỐN HỎI SỬ DỤNG TÁO MÈO CHỮA MỠ MÁU CAO NHƯ THẾ NÀO CHO HIỆU QUẢ VÀ NGƯỜI BỊ ĐAU DẠ DÀY CÓ DÙNG ĐƯỢC KHÔNG?

ĐÁP:

 Chào bạn! Quả táo mèo khi phơi, sấy khô gọi là sơn tra, một vị thuốc của Đông y có vị chua ngọt, chủ yếu điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa do ăn nhiều thịt, dầu mỡ, trẻ em ăn sữa không tiêu, giúp ăn ngon miệng. Dịch chiết táo mèo có tác dụng ức chế trực khuẩn E.coli, lỵ, bạch hầu, thương hàn, tụ cầu vàng khá mạnh.

Nghiên cứu hiện đại đã chỉ ra, táo mèo còn có tác dụng kháng khuẩn, cường tim, làm giãn mạch vành, chống rối loạn nhịp tim, hạ áp, bảo vệ tế bào gan, điều chỉnh rối loạn lipit máu, xơ vữa động mạch, huyết áp cao, phòng ngừa đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, béo phì…

Tuy nhiên, đối với các loại đồ uống lên men như rượu táo mèo, dấm táo mèo…phải rất thận trọng trong khi chế biến bởi cả quá trình lên men và xử lý đều là môi trường thuận lợi cho các chủng nấm mốc phát triển, vi khuẩn có hại sinh sôi nảy nở.

Bạn có thể tham khảo cách sử dụng sau: táo mèo và lá sen, mỗi vị 15g đem sắc lấy nước uống thay trà trong ngày sẽ giúp giảm mỡ máu và kích thích tiêu hóa.

Sản phẩm Cholessen chiết xuất từ lá sen và táo mèo tươi giúp giảm mỡ máu an toàn, giảm xơ vữa động mạch, hô trợ điều trị gan nhiễm mỡ, bình ổn huyết áp rất hiệu quả.

HỎI:

LÁ SEN CÓ TÁC DỤNG TRONG VIỆC ĐIỀU HÒA MỠ MÁU KHÔNG ?

ĐÁP:

 Nói đến sen chắc hẳn chẳng còn ai xa lạ gì với loại hoa này khi nó là quốc hoa của Việt Nam. Nhưng tác dụng chữa bệnh các bộ phận của sen thì không phải ai cũng biết. Nhất là lá sen có tác dụng to lớn đến sức khỏe chúng ta!

Thời xưa, lá sen tươi đã được cha ông ta tin dùng để chữa các chứng bệnh thường gặp trong những tháng hè như: cảm nắng, say nắng, đau bụng tiêu chảy…

Ngày nay, các nghiên cứu hiện đại còn chỉ ra rằng lá sen còn có tác dụng giảm béo và chống xơ vữa động mạch, do trong lá có nhiều loại alcaloids và flavonoid đặc biệt. Ngoài ra, lá sen còn được sử dụng để phòng ngừa và chữa trị béo phì, phòng trị cao huyết áp, cao mỡ máu, xơ vữa động mạch, bệnh mạch vành tim và viêm túi mật. Trong đó, công dụng nổi bật nhất vẫn là hạ mỡ máu.

* Một thí nghiệm cho thấy lấy lá sen tươi đun lên làm thuốc trị bệnh cho các trường hợp bị mỡ máu cao, sau một đợt điều trị 20 ngày, liên tục 3 đợt, kết quả khả quan đạt được hơn 90% mỡ máu giảm, giảm cân rõ rệt, hiệu quả ổn định khá lâu. Tuy nhiên chúng ta cũng lưu ý đến việc đun lá sen tươi như thế vẫn có thể lẫn nhiều tạp chất.

Qua đó có thể thấy công dụng chữa bệnh của lá sen tươi là vô cùng to lớn, ngày nay nó đã được các nhà khoa học áp dụng vào rất nhiều loại thuốc giúp điều trị mỡ máu,gan nhiễm mỡ, tiểu đường, giảm cân cho người béo phì…điển hình như Tinh lá sen & Cholessen là sản phẩm ĐẦU TIÊN được chiết xuất từ lá sen, sử dụng công nghệ hiện đại nhất để loại bỏ hoàn toàn tạp chất và giữ lại những hoạt chất quan trọng nhất trong điều hòa mỡ máu, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ và giảm cân.

HỎI:

TÔI NĂM NAY 52 TUỔI. GẦN ĐÂY TÔI THẤY TRONG NGƯỜI MỆT MỎI NÊN ĐÃ ĐI KHÁM BỆNH. BÁC SĨ THÔNG BÁO TÔI BỊ  MỠ MÁU CAO VÀ CHỈ SỐ CHOLESTEROL CỦA TÔI LÀ 6.8. TÔI NGẠC NHIÊN LẮM BỞI TÔI ĂN CHAY ĐÃ NHIỀU NĂM RỒI. VÌ VẬY TÔI ĐẾN 1 VÀI BỆNH VIỆN KHÁC ĐỂ KIỂM TRA LẠI NHƯNG VẪN CÓ KẾT QUẢ NHƯ VẬY. TÔI MUỐN HỎI TẠI SAO NGƯỜI ĂN CHAY NHƯ TÔI MÀ VẪN BỊ MỠ MÁU CAO?

ĐÁP:

Chào bác! Trường hợp của bác không phải là hiếm gặp. Không chỉ những người ăn thịt cá, ăn mỡ bình thường mới bị mỡ máu cao mà cả những người ăn chay như các nhà sư cũng bị mỡ máu cao.

Bình thường trong máu có một tỷ lệ mỡ nhất định, được đánh giá bằng các chỉ số xét nghiệm cholesterol, triglyceride…Nếu các chỉ số này cao hơn mức cho phép thì gọi là mỡ máu cao hay rối loạn chuyển hóa lipid máu.
Nguyên nhân gây mỡ máu cao không chỉ do ăn mỡ mà còn do ăn các thực phẩm thừa năng lượng.
Các thực phẩm ăn chay chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại đậu, bột mì, gạo nếp (chẳng hạn như đậu tương chứa tới 15-25% chất đường, 15-20% chất béo, 35-45% chất đạm)…Chưa kể các món chay hiện nay được chế biến gần như các món mặn, sử dụng quá nhiều dầu chiên, dầu bị chiên đi chiên lại làm biến đổi chất lượng, khi sử dụng sẽ gây hại cho cơ thể, làm tăng cholesterol xấu LDL, giảm cholesterol tốt HDL trong máu.
Bác cần tính toán để có 1 chế độ ăn hợp lý, cân bằng giữa các thành phần tinh bột, đạm, đường, béo…Cần ăn nhiều rau xanh và chăm chỉ luyện tập thể dục thể thao để tiêu bớt lượng mỡ dư thừa trong cơ thể và tránh việc tạo thành những cholesterol có hại.

HỎI:

TÔI MỚI ĐI XÉT NGHIỆM CHỈ SỐ CHOLESTEROL TOÀN PHẦN CỦA TÔI LÀ 6.1 VÀ MÁU NHIỄM MỠ ĐỘ 1. HIỆN TẠI TÔI ĐANG ĐIỀU TRỊ BẰNG THUỐC THEO CHỈ DẪN CỦA BÁC SĨ. TÔI MUỐN HỎI CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG HÀNG NGÀY CỦA TÔI CÓ PHẢI KIÊNG HOÀN TOÀN DẦU MỠ KHÔNG. VÀ TÔI CÓ THỂ NGƯNG SỬ DỤNG THUỐC, CHỈ KIÊNG CỮ VÀ TẬP THỂ DỤC CÓ ĐƯỢC KHÔNG?

ĐÁP: 

Chào anh! Chỉ số cholesterol toàn phần dưới 200 mg/dL (hoặc dưới 5.2 mmol/l) là trị số bình thường. Theo kết quả xét nghiệm của anh cho thấy anh đang có dấu hiệu của bệnh máu nhiễm mỡ. Tuy nhiên chỉ số cholesterol toàn phần của anh là 6.1 chưa quá cao, anh có thể kết hợp chế độ ăn hợp lý và tập luyện thế dục thể thao nhiều hơn để làm giảm và phòng ngừa mỡ máu tăng cao.
Hầu hết những người bị máu nhiễm mỡ khi phát hiện ra bệnh thì đều mới chỉ ở độ 1, nghĩa là anh đã phát hiện bệnh kịp thời rồi đó. Nếu nói đến mức độ nguy hiểm thì gan nhiễm mỡ độ 1 có thể nói là ít nguy hiểm nhất. Do đây mới là giai đoạn đầu của bệnh gan nhiễm mỡ nên anh không cần phải lo lắng quá với mức độ bệnh như thế này.
Với tình trạng bệnh của anh không nhất thiết phải dùng thuốc mà cần tìm ra nguyên nhân gây bệnh và khắc phục nó. Dưới đây là một số lời khuyên giúp anh điều trị và phòng ngừa bệnh:
1. Nếu anh đang bị béo phì, cần thực hiện giảm cân theo chế độ ăn kiêng khoa học: ít đường, ít mỡ, nhiều chất đạm và chất xơ. Nên giảm bớt khẩu phần, lượng chất trong mỗi bữa ăn chứ không nên giảm bớt số bữa ăn hằng ngày, không nên ăn quà bánh vặt.
2. Thường xuyên đi khám để thoi dõi tình trạng bệnh.
3. Hạn chế uống bia rượu, các chất kích thích. Ngưng hút thuốc lá.
4. Hạn chế ăn các loại chất béo bão hòa (thường có trong phô mai, bơ, mỡ động vật và nội tạng động vật) và chất béo chuyển hóa(thường có trong các loại thực phẩm chế biến sẵn như bánh cookies, khoai tây chiên, gà rán…). Thay vào đó, nên ăn các loại thực phẩm chứa chất béo không bão hòa như các loại đậu, hạt, trái bơ và dầu ôliu.
5. Nên ăn chất đạm có nguồn gốc từ cá và thực vật hơn là các loại thịt heo, bò, gà… Nên ăn nhiều rau xanh, trái cây để cung cấp nhiều chất khoáng, vitamin và chất xơ.
6. Nên rèn luyện thân thể, thường xuyên tập thể dục đều đặn mỗi ngày, mỗi lần khoảng 30 – 45 phút. Giữ nếp sinh hoạt điều độ, ổn định, tránh trạng thái xúc động, lo âu.
7. Sử dụng Cholessen để phòng ngừa và hạ mỡ máu nhanh nhất.


Danh mục sản phẩm

Kiến thức sức khoẻ

Bài thuốc cổ phương

Ưu đãi khách hàng

Top